วันจันทร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

มังคุด



ประโยชน์ของมังคุด

มังคุดเป็นผลไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ ชอบอากาศชื้นที่สำคัญควรเลือกพื้นที่ปลูกที่มีน้ำเพียงพอตลอดช่วงฤดูแล้ง มังคุด เป็นผลไม้ที่มีระบบรากหาอาหาร ค่อนข้างลึกประมาณ 90 - 120 ซม. จากผิวดิน ดังนั้น จึงต้องการสภาพแห้งก่อนออกดอกค่อนข้างนาน โดยต้นมังคุดที่สมบูรณ์ ใบยอดมีอายุระหว่าง 9 - 12 สัปดาห์ เมื่อผ่านช่วงแล้งติดต่อกัน 21 - 30 วัน และมีการกระตุ้นน้ำถูกวิธี มังคุดจะออกดอก
 ประโยชน์ต่อสุขภาพ
     สารสกัดมังคุด มีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย อันเป็นสาเหตุอาการท้องเสีย สารที่พบมากที่เปลือกคือ tannin มีฤทธิ์ฝาดสมาน จึงช่วยแก้อาการท้องเสีย นอกจากนี้ยังมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย สาเหตุการเกิดหนองและยังรักษาแผลได้อีกด้วย
การใช้มังคุดรักษาอาการท้องเสีย
    1. ใช้เปลือกผลตากแห้ง ต้มกับน้ำปูนใส นำน้ำมาดื่ม
    2. ใช้ผลตากแห้งฝนกับน้ำดื่ม
    3. ใช้เปลือกตากแห้งมาฝนกับน้ำดื่ม ให้เด็กดื่มครั้งละ 1 - 2 ช้อนชา ทุก 4 ชม.และผู้ใหญ่ ครั้งละ 4 ช้อนชา ทุก 4 ชมฬ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น